Bất động sản tại Bà Rịa Vũng Tàu có tạo nên sự đột phá vào cuối năm?

Tình hình dịch bệnh tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam còn diễn biến tương đối phức tạp. Tuy nhiên, động thái “ngược sóng ra khơi” của một vài doanh nghiệp Bất động sản đang tạo thành niềm tin cho thị trường Bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu, ít nhất là sự trông chờ tích cực vào quý cuối năm 2021.

Doanh nghiệp chờ sóng cuối năm

Những năm gần đây, Bà Rịa – Vũng Tàu được đánh giá là thị trường mới nổi, có nhiều tiềm năng phát triển. So với những tỉnh lân cận TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương hay Long An, tỉnh này có độ trễ nhất định trên thị trường bất động sản. Điều này cũng mở ra thời cơ cho các nhà đầu tư mới, khi mặt bằng giá vẫn đang còn ở thời gian đầu tiên tăng trưởng.

Bất động sản tại Bà Rịa Vũng Tàu

Đến nay, ngoài những thương hiệu lớn đã nghiên cứu kỹ và đầu tư ở Bà Rịa – Vũng Tàu như Vingroup, Sungroup, Novaland, Tuần Châu, FLC, Hưng Thịnh… thì một vài doanh nghiệp BĐS địa phương như Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Lan Anh, Công ty CP Phát triển nhà BR – VT(HODECO), Công ty Cổ Phần BARIMEX, Golden Alpha… cũng đang là những doanh nghiệp tạo dấu ấn trên thị trường này với nhiều dự án BĐS chất lượng.

Ghi nhận cho thấy, sau một thời gian khá im ắng vì dịch Covid-19, hiện một vài doanh nghiệp BĐS đang có động thái hợp tác, dự định bung hàng để đón sóng tại thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu khi dịch được kiểm soát. Chẳng hạn như, mới đây, Hưng Vượng Holdings mở bán 2 dự án mua lại từ CĐT Lan Anh. Theo kế hoạch, dự án đầu tiên The Fusion Bà Rịa với trên 400 sản phẩm. Bà Rịa – Vũng Tàu cũng là một trong thị trường trọng điểm được Hưng Vượng Holdings tập hợp phát triển trong thời gian tới với nguồn cung hơn 1.500 sản phẩm.

Trước đó, tại thị trường này, ông lớn Hưng Thịnh đã triển khai thành công Lavida Vũng Tàu hơn 1.000 sản phẩm, hiện giao dịch thứ cấp chênh lệch xấp xỉ 500 triệu/căn. Năm 2020, Tập đoàn Novaland báo cáo với Ủy ban nhân dân Bà Rịa – Vũng Tàu dự án nghỉ dưỡng Khu đô thị phức hợp Palm Beach Vũng Tàu tại trục đường 3/2 thuộc phường 10 và 11, thành phố Vũng Tàu. Dự án có tổng diện tích khoảng 99,5 ha.

Trước đó, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng đã từng có cuộc làm việc nghe Công ty CP Bất động sản Tiến Phước báo cáo ý tưởng quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị mới Cỏ May thuộc địa bàn phường Phước Trung, TP.Bà Rịa. Dự án có tổng diện tích khoảng 149ha với mức đầu tư lên đến gần 9.000 tỷ đồng.

Một thị trường “lọt vào tầm ngắm” của nhiều ông lớn địa ốc thì đảm bảo tiềm năng là rất lớn, trông chờ một cuộc “đánh thức” vùng đất này. Do dịch diễn biến phức tạp, hiện các hoạt động mua bán BĐS tại thị trường Bà Rịa- Vũng Tàu khá im ắng theo tình hình chung. Tuy nhiên, động thái kí kết hợp tác cũng như dự định kỹ lưỡng giỏ hàng mới của một vài doanh nghiệp BĐS đang là dấu hiệu cho thấy, chỉ đơn giản là dịch được kiểm soát thì BĐS ở đây sẽ “bật dậy” mạnh mẽ vốn như đã từng xảy ra nhiều đợt trước đó. Đây cũng là tín hiệu tạo niềm tin cho thị trường BĐS ở đây hậu Covid-19.

Theo các chuyên gia, ngày nay tiền đầu tư trong dân còn khá lớn, chỉ vì dịch diễn biến phức tạp nên một vài NĐT có tâm lý chần chừ “xuống tiền”. Nếu dịch được kiểm soát tốt vào cuối năm thì đảm bảo BĐS vẫn sẽ là phân khúc được phần lớn lựa chọn. Dự báo, sau dịch nhiều NĐT sẽ chốt lời từ chứng khoán chuyển sang BĐS, trong những số ấy có phân khúc đất nền – phân khúc mà đã từng “tạo sóng” vào thời điểm đầu năm 2021 tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Với giới đầu tư địa ốc, đất nền vẫn là “món hời” được quan tâm.

Chia sẻ tại toạ đàm mới đây, ông Trần Khánh Quang, chuyên viên BĐS cho rằng, nếu dịch được kiểm soát tốt, vào cuối năm rất có khả năng sẽ diễn ra “đợt sốt nhẹ” ở phân khúc đất nền tại những tỉnh lân cận Tp.HCM. Khi đó, giá đất sẽ tăng lại, ít nhất là 10-20% hoặc hơn nữa. Sẽ có làn sóng đầu tư đất nền Sau thời điểm dịch được kiểm soát. Theo vị chuyên viên này, hiện lãi suất ngân hàng thấp, dòng tiền trong dân còn lớn, họ cũng chưa chắc chắn đầu tư vào đâu, tâm lý an toàn vẫn là bỏ vào BĐS. Cho nên, sau dịch Covid-19 nhiều người muốn mua mảnh đất xa thành phố để đó trong tương lai làm secondhome, nhà vườn, hay của để dành…là xu hướng dễ thấy. Hơn nữa, dịch kiểm soát tốt, kinh tế phát triển trở lại theo ông Quang hẳn nhiên kéo theo thị trường BĐS tăng theo.

Chỉ ra những khu vực dễ sốt đất khi dịch đi qua, vị chuyên viên này cho rằng, đây là đất nền khu công nghiệp (Long An, Đồng Nai, Bình Dương); đất nền khu nghỉ dưỡng (Bà Rịa –Vũng Tàu, Lâm Đồng); ngoài ra, địa phương nào có CĐT có dự án quy mô, phát triển dài hạn thì đất nền cũng phát triển nóng theo.

Vì sao Bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu được giới đầu tư bds trông chờ đột phá?

Trong những năm gần đây, Bà Rịa- Vũng Tàu giữ được sự để ý không ít của nhà nước cùng các doanh nghiệp khi đổ bộ đầu tư cơ sở giao thông cũng như nhiều khu vực kinh doanh, du lịch, khu công nghiệp sầm uất. Điều này dẫn theo vô số thu hút về mảnh đất tiềm năng. Cùng với đây là sự nhập cư của rất nhiều các dân cư nơi khác đến làm ăn, sinh sống và phát triển. Từ đó gây ra thời cơ đột phá cho thị trường BĐS nơi đây.

Bất động sản tại Bà Rịa Vũng Tàu

Ở phương diện vĩ mô, theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, GĐ 2016 – 2020, tổng nguồn vốn ngân sách huy động cho đầu tư công là 34.632 tỷ đồng. Trong GĐ 2021 – 2025, Quyết định số 198/QĐ-UBND, ngày 25/1/2021, về kế hoạch đầu tư công của tỉnh này cho biết, tổng nhu cầu vốn cho đầu tư công khoảng 112.351 tỷ đồng. Mục tiêu đầu tư công của Bà Rịa – Vũng Tàu trong 5 năm tới tăng gấp 3 lần so với 5 năm vừa qua.

Các chuyên viên đánh giá, với kế hoạch đầu tư công này, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ vào top những địa phương đầu tư công mạnh nhất. Trong khi đó, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, GĐ 2021-2025, lĩnh vực đầu tư công của tỉnh sẽ cần nguồn vốn hơn 70.000 tỷ, chủ yếu dành cho những công trình hạ tầng giao thông. Như vậy, nhu cầu vốn đầu tư công của Bà Rịa – Vũng Tàu gấp khoảng 1,6 lần so với Đồng Nai.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Văn Thọ, nguồn vốn đầu tư công ưu tiên phân bổ cho những dự án trọng điểm, dự án mang ý nghĩa đi lại vùng. Trong đó, dự án giao thông được kỳ vọng nhất là cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, với tổng vốn đầu tư khoảng 23.075 tỷ đồng. Dự án dự định bắt đầu xây dựng năm 2022, hoàn tất năm 2025, theo phương thức hợp đồng BOT. Tuyến cao tốc này đặc trưng có ý nghĩa trong những công việc nâng tầm hiệu suất đi lại hàng hóa, tăng tốc giao thương, dịch vụ – du lịch, và rút ngắn thời gian đi lại từ TP.HCM xuống Bà Rịa – Vũng Tàu.

Được biết, Hội đồng thẩm định liên ngành, thẩm định Báo cáo nghiên cứu kỹ tiền khả thi dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Trước đó, ngày 16/2, Bộ Giao thông vận tải có tờ trình yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, thẩm định hồ sơ Báo cáo nghiên cứu kỹ tiền khả thi Dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (giai đoạn 1) qua Lâm Đồng và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bên cạnh đó, hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm khác cũng khá được đưa vào kế hoạch triển khai từ 2021 – 2025 như: Dự án cầu Phước An, đi lại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, tổng mức đầu tư khoảng 4.879 tỷ đồng; Dự án Đường 991B từ Quốc lộ 51 đến hạ lưu cảng Cái Mép, tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng… Việc đẩy mạnh đầu tư hạ tầng sẽ là đòn bẩy phát huy các ưu điểm của địa phương, đặc trưng là cảng biển, công nghiệp và dịch vụ – du lịch. Từ đó, kích thích cho thị trường BĐS phát triển theo.

Nhìn lại cơn sốt đất đầu năm 2021 tại thị trường này, cho thấy, không hẳn ngẫu nhiên mà Bà Rịa – Vũng Tàu lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư. Trong thời gian dịch bệnh, lãi suất tiền gửi ở các ngân hàng thương mại đều rất thấp nên không còn hấp dẫn người dân. Cùng đó, nhiều NĐT thắng lớn từ thị trường vàng và chứng khoán đã nhanh chóng chuyển hướng sang BĐS. Chính quyền các địa phương đồng loạt điều chỉnh tăng giá đất từ 15-20% cùng với nhu cầu nhà ở tăng mạnh trên toàn thị trường và hàng loạt quy hoạch về hạ tầng như sân bay, cao tốc…đã xúc tiến nhiều NĐT rót vốn vào BĐS.

Nguồn cung BĐS khan hiếm, đắt đỏ tại Saigon và Hà Nội là nguyên do chính dẫn tới làn sóng các nhà đầu tư và các doanh nghiệp BĐS đổ về các tỉnh lân cận. Trong số đó Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương được đánh giá cao khi có hạ tầng cơ sở phát triển như vũ bão, hệ thống giao thông ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư của tỉnh đang hút nhiều NĐT trong và ngoài nước với hàng loạt dự án trọng điểm quy mô lớn.

Cùng với đó, tâm lý “ăn chắc mặc bền” đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người Việt. Vì thế, BĐS liền thổ vẫn luôn là “miếng bánh ngon” trong danh mục đầu tư của giới đầu tư địa ốc. Có thể nói, nhờ những yếu tố trên mà các chuyên viên vẫn đánh giá cao tiềm năng của thị trường BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu, trông chờ sự đột phá trong thời gian tới là hoàn toàn có căn cứ.

5/5 - (405 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

090.898.2299